Đang thực hiện
Lên kế hoạch hoàn chỉnh tự kinh doanh nhà hàng

Lên kế hoạch hoàn chỉnh tự kinh doanh nhà hàng

Một kế hoạch chỉn chu chính là kim chỉ nam dẫn đến sự thành công trong kinh doanh của bạn! Kế hoạch đó càng chi tiết, càng rõ ràng thì bạn càng tiến dần đến sự thành công đó.

Tại sao họ lại kinh doanh thất bại?
Những người thất bại thường bởi vì không có một kế hoạch chi tiết trước khi bắt tay vào thực hiện, hoặc có thì kế hoạch đó quá sơ sài, không sát thực tế, nguồn lực có sẵn.
Một lý do khác có thể xét đến đó là kinh doanh nhà hàng ở Việt Nam phần lớn chỉ là việc giết thời gian và nghề tay trái, chứ chưa hẳn là cần câu cơm. Xét thấy lợi nhuận từ lĩnh vực này là rất hấp dẫn, mọi người lao vào đầu tư và nhanh chóng muốn thu hồi vốn. Và kết quả của quá trình o ép ấy là một bản kế hoạch kinh doanh nhà hàng sơ sài. Còn khi bạn xác định sai hướng thì tất nhiên đoàn tàu chệch khỏi đường ray và nhà hàng của bạn sẽ đóng cửa sớm thôi.

Hãy nhìn về ví dụ của Burger King khi vào Việt Nam, họ chuyên nghiệp, họ có kế hoạch bài bản và … họ vẫn thất bại. Nguyên nhân do đâu, hãy xét lại kế hoạch của họ phạm phải những sai lầm nào. Trước tiên, họ xác định là người đến sau nên chấp nhận chạy đua giành mặt bằng với giá cao. Điều này thực sự khá bất cập bởi khi giá thuê mặt bằng bị đẩy cao thì chi phí giá thành sản phẩm bị đội lên nhiều, còn nếu vẫn giữ nguyên mức giá cạnh tranh đồng nghĩa với việc chịu lỗ.
Bản kế hoạch thâm nhập thị trường của Burger King còn thiếu sót lớn về việc tính toán đối thủ cạnh tranh. Họ chỉ đề cập tới đối thủ trực tiếp là McDonald’s mà quên đi các thương hiệu ăn nhanh khác. Một phần sai lầm này từ việc thiếu đi điều tra nghiên  cứu thị hiếu người Việt. Tại đất nước chúng ta pizza, burger, gà rán đều là đồ ăn nhanh cả. Nên những thương hiệu ăn nhanh khác đều là đối thủ của họ, chưa kể đến những hàng quán từ bình dân đến sang trọng khắp các phố phường.
Vậy đấy, một ông lớn chuyên nghiệp còn phạm phải sai lầm như vậy, còn bạn một người mới bắt đầu có đủ tự tin để khẳng định thành công. Nếu phạm phải bất kì lý do nào ở trên, bạn đều nên từ bỏ công việc kinh doanh nhà hàng, bởi nó là công việc nghiêm túc, cần đầu tư nhiều thời gian, công sức và tiền bạc. Nếu bạn không muốn từ bỏ ý định kinh doanh hãy ngay lập tức lên kế hoạch. Và khi đã bắt tay xây dựng kế
hoạch thì nên cố gắng làm tốt nhất có thể.

Có còn hơn không
Bạn đã muốn bắt tay lập kế hoạch, nhưng chưa biết bắt đầu từ đâu, đừng vội buông bút. Chúng tôi sẽ chỉ cho bạn cách đơn giản nhất để bắt đầu. Chúng ta vẫn thường hay nghe câu “Mục đích đến trái đất của bạn là gì?”, đây chỉ là một câu hỏi trào lưu mang tính hài hước. Vậy nhưng nếu chúng tôi nghiêm túc hỏi bạn câu này, bạn sẽ đáp lại thế nào? Thực ra câu hỏi này chỉ mang ý nghĩa xác định điều bạn thực sự cần và mục đích bạn muốn hướng tới.
Tiếp theo, bạn sẽ đạt được mục tiêu đó bằng cách nào? Hãy trả lời những câu hỏi này và bạn sẽ có một kế hoạch kinh doanh. Khá là đơn giản đúng không, mọi người thường có xu hướng mặc định kế hoạch kinh doanh nhà hàng là một vấn đề cao siêu và phức tạp hoá điều đó.

thiết kế nhà hàng đẹp
 
Ở khía cạnh khác, việc lập kế hoạch kinh doanh cũng không hẳn đơn giản, bởi các phương án bạn đưa ra còn phải tính đến mức độ khả thi, điều này khá khó khăn đối với người bắt đầu khởi nghiệp.
Một bản kế hoạch được vạch ra cụ thể trên giấy viết mang tính hiện thực hơn nhiều khi bạn giữ nó trong suy nghĩ. Bởi có rất nhiều trường hợp phát sinh mà bạn không thể nghĩ ra ngay cùng một lúc, bản kế hoạch sẽ giúp bạn thống kê điều đó. Đồng thời nhờ bản kế hoạch này mà bạn có thể tham khảo góp ý của mọi người dễ dàng, thay vì ôm khư khư những tính toán riêng. Một bản kế hoạch giấy trắng mực đen bao giờ cũng chuyên nghiệp hơn hẳn những câu nói miệng, và bạn cũng có cơ hội tìm được một nhà đầu tư hào phóng nếu nó thực sự khả thi.

Thừa còn hơn thiếu
Điều này hoàn toàn đúng khi lập một kế hoạch kinh doanh nhà hàng, bạn càng cụ thể bao nhiêu thì dự án càng khả thi bấy nhiêu. Cẩn thận không bao giờ thừa khi bạn phác thảo kế hoạch. Bạn đã dành thời gian vẽ một bức tranh thì nên tô màu hoàn chỉnh, đừng chỉ nguệch ngoạc vài nét. Việc lập kế hoạch cũng như vậy, chủ kinh doanh sẽ tiết kiệm được vô khối thời gian và chi phí nếu bạn đầu tư cho một bản kế hoạch hoàn thiện.

thiết kế nhà hàng đẹp
 
Một kế hoạch kinh doanh nhà hàng rất cần sự chi tiết, nhưng không đồng nghĩa với việc bạn có thể lôi cả bản thiết kế nhà hàng vào chung kế hoạch kinh doanh. Hãy đính nó vào phần phụ lục để tránh làm rối những chi tiết chính. Kế hoạch kinh doanh nhà hàng là việc lên lộ trình hoạt động cho nhà hàng vậy nên bạn cần phải tập trung cả những mặt như marketing, nhân sự, đừng chỉ chú trọng đến việc tính toán tài chính, lên thực đơn và giá bán, hay thiết kế nhà hàng. Một lưu ý nhỏ cho bạn, hãy gắn thời gian với những mục tiêu cụ thể. Một năm có 8760 giờ, bạn cần sắp xếp thực hiện công việc sao cho đạt được nhiều mục tiêu nhất mà không bị ảnh hưởng đến các công việc cá nhân. Việc đặt ra mốc thời gian sẽ kích thích bạn cố gắng đạt mục tiêu hơn và hiệu suất công việc cũng cao hơn. Giống như biển báo cấm, bạn nên cố gắng đạt được mục tiêu trong thời gian hạn định, vì càng kéo dài thời gian thì kế hoạch của bạn càng có nguy cơ lỗi thời, và “kẻ đến sau” như bạn không bao giờ được hoan nghênh, như vậy là bạn đã tự đánh mất cơ hội làm giàu.

thiết kế nhà hàng đẹp
 
Kèm theo bản kế hoạch, hãy vạch ra những tiêu chí đánh giá tính hiệu quả. Bạn cũng biết “đời không như mơ”, việc triển khai thực hiện kế hoạch cũng phải có vấp váp mà bạn khó lòng lường trước. Đôi khi kế hoạch phải điều chỉnh phù hợp với sự thay đổi của một yếu tố nào đó, ví dụ như xu hướng, nguồn vốn, thời gian,… Nhưng cuối cùng, mục tiêu phải được thực hiện, và những chỉ tiêu đánh giá sẽ giúp bạn xác định
được việc thực hiện có đúng hướng hay không. Hãy đề cập cả những rủi ro và cách khắc phục. Tất nhiên chẳng ai mong kế hoạch của
mình gặp trục trặc nhưng những vấn đề phát sinh bất ngờ khó mà tránh khỏi. Vậy nên bạn cần thống kê những tình huống xấu có thể xảy ra và nghĩ cách đối phó. Hoặc bạn cũng có thể đề cập tới một phương án hoàn toàn mới để dự phòng. Một bài toán có nhiều cách giải và một mục tiêu sẽ không bao giờ có dưới một con đường để bước tới.

[St - Ebook Điểm chết trong kinh doanh]
Xem phần 1: Ý tưởng kinh doanh nhà hàng của bạn có khả thi?
Cảnh báo hậu quả khi không thuê trọn gói thiết kế và thi công spa nhỏ
Cảnh báo hậu quả khi không thuê trọn gói thiết kế và thi công spa nhỏ
Do muốn tiết kiệm chi phí, nhiều chủ đầu tư các spa chỉ thuê thiết kế spa và tự tìm kiếm một đơn vị thi công khác giúp mình xây dựng spa, thậm chí là các đơn vị không chuyên trong lĩnh vực này. Thế nhưng, hậu quả khi không thuê trọn gói thiết kế và thi công spa nhỏ là rất lớn, ảnh hưởng đến quá trình hoạt động và phát triển của spa.
Làm thế nào để rút ngắn thời gian thi công spa nhỏ
Làm thế nào để rút ngắn thời gian thi công spa nhỏ
Sự phối hợp giữa kiến trúc sư và các đơn vị thiết kế spa sẽ giúp bạn đưa ra những giải pháp tối ưu không gian spa nhỏ. Trong một khoảng thời gian ngắn, việc thiết kế và thi công spa nhỏ sẽ nhanh chóng được thực hiện nhưng vẫn sẽ đạt được hiệu quả cao.
Cẩm nang thiết kế, thi công spa nhỏ (P2)
Cẩm nang thiết kế, thi công spa nhỏ (P2)
Không gian spa nhỏ sở hữu nhiều đặc tính khác biệt so với các spa lớn khác. Trong bài viết trước, bạn đã cùng Kendesign tìm hiểu về một số những lưu ý cần thiết khi thiết kế và thi công spa nhỏ. Sau đây Kendesign sẽ tiếp tục đồng hành cùng bạn đi tìm giải pháp toàn diện cho thiết kế, thi công spa nhỏ
Cẩm nang thiết kế, thi công spa nhỏ
Cẩm nang thiết kế, thi công spa nhỏ
Làm thế nào để có một không gian spa đẹp và đáp ứng nhu cầu, sở thích, mang lại cho khách hàng cảm giác thư giãn và những trải nghiệm tốt nhất. Ngoài chất lượng dịch vụ thì thiết kế nội thất cũng là một yếu tố ảnh hưởng đến cảm nhận và sự hài lòng của khách hàng. Sau đây là những lời khuyên của chuyên gia về quá trình thiết kế, thi công spa nhỏ:
Cần bao nhiêu tiền để đầu tư thiết kế spa nhỏ
Cần bao nhiêu tiền để đầu tư thiết kế spa nhỏ
Mở Spa cần bao nhiêu vốn là câu hỏi của hầu hết bất cứ bắt đầu kinh doanh mô hình spa. Đối với mô hình spa nhỏ, chi phí đầu tư cần phải được đặc biệt chú ý. Hy vọng một số gợi ý sau đây của Kendesign sẽ giúp bạn dự tính một số chi phí khi đầu tư thiết kế spa nhỏ
Những điều cần biết khi thiết kế spa nhỏ
Những điều cần biết khi thiết kế spa nhỏ
Bạn gặp khó khăn trong quá trình thiết kế spa nhỏ? Trong không gian nhỏ hẹp, làm thế nào để tối ưu diện tích để có đầy đủ tiện nghi mà vẫn tạo sự thông thoáng, thoải mái cho khách hàng. Hãy đặc biệt lưu ý những gợi ý sau của Kendesign khi thiết kế spa nhỏ 
Gợi ý những phong cách thiết kế spa nhỏ đẹp miễn chê
Gợi ý những phong cách thiết kế spa nhỏ đẹp miễn chê
Một số lưu ý khi thiết kế nội thất nhà hàng phong cách Hàn
Một số lưu ý khi thiết kế nội thất nhà hàng phong cách Hàn
Thiết kế nhà hàng đẹp phong cách Hàn Quốc truyền thống
Thiết kế nhà hàng đẹp phong cách Hàn Quốc truyền thống
8 nhà hàng lãng mạn ở Hà Nội cho bữa tối ngày 8/3 trọn vẹn ý nghĩa
8 nhà hàng lãng mạn ở Hà Nội cho bữa tối ngày 8/3 trọn vẹn ý nghĩa
Những thiết kế nhà hàng đẹp sang trọng ở Hà Nội
Những thiết kế nhà hàng đẹp sang trọng ở Hà Nội
Những homestay lung linh cho khách du lịch Phú Quốc
Những homestay lung linh cho khách du lịch Phú Quốc
Những homestay đẹp ở Đà Nẵng khiến team sống ảo ngây ngất
Những homestay đẹp ở Đà Nẵng khiến team sống ảo ngây ngất
"Đà Lạt siêu đáng yêu" với chiếc homestay không phải ai cũng biết này
"Đà Lạt siêu đáng yêu" với chiếc homestay không phải ai cũng biết này
Những thiết kế homestay đẹp ở Sài Gòn
Những thiết kế homestay đẹp ở Sài Gòn
4 Homestay lãng mạn ở Đà Lạt cho mùa Valentine
4 Homestay lãng mạn ở Đà Lạt cho mùa Valentine
Ngoại thành Hà Nội cũng có những Homestay cực đẹp cực độc như thế này
Ngoại thành Hà Nội cũng có những Homestay cực đẹp cực độc như thế này
Những Homestay check-in cực chất ở Đà Lạt, bạn đã biết?
Những Homestay check-in cực chất ở Đà Lạt, bạn đã biết?
TOP 10 nhà hàng có kiến trúc đẹp nhất - Việt Nam được góp mặt (Phần 2)
TOP 10 nhà hàng có kiến trúc đẹp nhất - Việt Nam được góp mặt (Phần 2)
TOP 10 nhà hàng có kiến trúc đẹp nhất - Việt Nam được góp mặt
TOP 10 nhà hàng có kiến trúc đẹp nhất - Việt Nam được góp mặt