Nhà hàng BBQ trở thành địa điểm lý tưởng cho những buổi tụ họp gia đình, bạn bè. Kinh doanh nhà hàng BBQ đang dần trở thành xu hướng được nhiều chủ đầu tư mở lựa chọn nhằm đáp ứng thị hiếu của thực khách. Hãy cùng KenDesign tìm hiểu BBQ là gì và điều gì khiến BBQ tạo sức hút như vậy, cách để kinh doanh nhà hàng BBQ thành công trong bài viết dưới đây.
BBQ là gì?
BBQ (viết tắt của Barbecue) là thuật ngữ được sử dụng phổ biến cho mô hình kinh doanh ăn uống tại các nhà hàng nướng. BBQ dùng để chỉ việc nướng thịt trực tiếp trên lửa than, loại thịt thường nướng là các loại thịt như thịt heo, thịt gà, thịt bò, thịt cừu, thịt dê….
Nguồn gốc của BBQ xuất hiện tại các nước phương Tây trên thế giới như Anh, Mỹ, Úc, New Zealand, các nước ở Nam Phi, Nam Mỹ…từ những năm 1800 với nhiều loại BBQ khác nhau. Nguồn gốc những nghiên cứu đầu tiên cho rằng BBQ có nguồn gốc từ Mỹ với truyền thống tổ chức nấu nướng bên ngoài sân vườn hàng tuần trong đời sống của họ.
BBQ hiện nay rất được mọi người ưa chuộng, rất nhiều nhà hàng, quán ăn chuyên phục vụ loại hình này với đa dạng các hình thức A la carte, buffet…. Thịt nướng BBQ được tẩm gia vị sẽ được nướng trực tiếp trên bếp lửa than dành cho những buổi tiệc ăn uống ngoài trời, du lịch có nhiều người tham dự.
Một số thông tin khác được khai thác lại cho rằng, món ăn này thuộc về người Pháp với tên gọi chính từ nguồn gốc tiếng Pháp phiên âm là “barbe-a-que” dùng để chỉ món thịt xiên vào que để nướng. Một số nghiên cứu khác thì lại cho rằng BBQ bắt nguồn từ các nước Châu Âu khi người ta phát hiện ra việc nướng thịt trên bếp lửa mang lại cho món ăn một hương vị đặc biệt và kích thích vị giác hơn là phương thức thông thường. BBQ trở nên vô cùng phổ biến ở Vùng Nam Mỹ vì vậy mà được cho rằng xuất hiện đầu tiên ở Châu Mỹ nhiều hơn.
Tại sao nên kinh doanh nhà hàng BBQ?
BBQ được coi là một mô hình kinh doanh đầy tiềm năng, được nhiều nhà hàng áp dụng và mang lại hiệu quả kinh doanh. Điều gì đã khiến mô hình kinh doanh nhà hàng BBQ lại được yêu thích đến như vậy hãy cùng tìm hiểu ngay dưới đây:
Dễ kinh doanh hơn so với mô hình kinh doanh truyền thống alacarte: Alacarte là hình thức phục vụ các món ăn có menu alacarte, các khách hàng có thể gọi theo nhu cầu của mình, và sẽ được nhân viên nhà hàng phục vụ. Còn mô hình kinh kinh doanh BBQ khách hàng có thể tùy ý thử tất cả các món có trong menu.
Thực đơn phục vụ theo set: Với mô hình kinh doanh BBQ việc xây dựng thực đơn sẽ đa dạng hơn, nhà hàng có thể tạo các thực đơn như set hay combo. Điều này sẽ giúp khách hàng tạo tâm lý cảm giác có hời hơn là các món được niêm yết giá cố định, thúc đẩy hành động thưởng thức của họ.
Quy trình quản lý: Quy trình vận hành nhà hàng BBQ so với các mô hình khác thì có thể dễ dàng mở rộng hệ thống, nhân rộng số lượng cửa hàng bởi loại hình này có một cấu trúc cố định như nhau.
Tổng mức đầu tư phù hợp: So với các mô hình khác thì kinh doanh nhà hàng BBQ cũng tương đương với các nhà hàng khác, đồng thời mở ra lợi nhuận lâu dài.
Thời gian hoàn vốn: Đây là loại hình nhà hàng đang rất được ưa chuộng, nó phù hợp với rất nhiều đối tượng và có lượng khách ổn định bởi vậy mà thời gian nhà hàng hoàn nhanh hơn so với các loại hình khác.
Nguyên liệu dễ chuẩn bị: Điều đầu tiên làm nên hấp dẫn ở BBQ chính là ở thực đơn dễ xây dựng, những miếng thịt được tẩm ướp gia vị rồi nướng trực tiếp trên vỉ nướng than hồng mang đến trải nghiệm vô cùng kích thích cả vị giác và thị giác. Vì thế mà, các món nướng BBQ vô cùng được yêu thích, cùng nhau nướng thịt sẽ giúp gắn kết mọi người lại với nhau.
Nhân sự dễ dàng đào tạo: Đến với nhà hàng BBQ khách hàng sẽ có thể chủ động chọn món nướng món mà mình thích. Vì vậy mà nghiệp vụ nhân sự cũng đơn giản hơn các loại hình sang trọng khác nên tay nghề nhân viên ko cần quá cao.
Khách hàng: Nhóm khách hàng chính của BBQ là nhóm người trẻ, bởi không gian lý tưởng để tụ họp gắn kết gắn kết con người với nhau. Nhà hàng BBQ là điểm đến của rất nhiều người vào những buổi tối cuối tuần hay những dịp gia đình, bạn bè tụ họp, trò chuyện với nhau bởi vậy mà khách hàng đến đây sẽ chủ động hơn và tự phục vụ nhiều hơn. Nhà hàng sẽ tiết kiệm được chi phí đào tạo và thuê nhân viên. Đây cũng là lý do vì sao BBQ được ưa chuộng ở khắp nơi trên thế giới.
Khi kinh doanh nhà hàng BBQ cần lưu ý những gì?
Kinh doanh nhà hàng BBQ chưa bao giờ là dễ dàng, bên cạnh yếu tố thực đơn để kinh doanh loại hình này thiết kế không gian là một điều rất quan trọng, dưới đây là những lưu ý mà bạn phải nhớ khi kinh doanh nhà hàng BBQ.
Địa điểm lựa chọn kinh doanh
Việc lựa chọn địa điểm kinh doanh vị trí đẹp dễ thu hút khách hàng biết đến là rất quan trọng đối với bất kì loại hình kinh doanh nào. Để kinh doanh nhà BBQ, bạn phải chuẩn bị các giấy tờ pháp lý, yêu cầu về phòng cháy chữa cháy, giấy phép sử dụng mặt bằng. Bố trí mặt bằng có không gian chỗ để xe rộng là một điểm cộng vô cùng lớn khi kinh doanh nhà hàng BBQ.
Đối với các nhà hàng kinh doanh BBQ bằng hình thức tiệc buffet, alacarte để khách hàng thoải mái lựa chọn món ăn và nướng thịt ngay tại bàn với tiêu chí đầu tiên đó là không gian ấm cúng để thực khách có thể ngồi cùng nhau để trò chuyện. Nếu áp dụng tiệc nướng BBQ ngoài trời thì nên lựa chọn không gian rộng rãi, mát mẻ, lò nướng di động, có bãi đỗ xe, nhà vệ sinh,…để khách hàng dễ dàng trong việc di chuyển.
Giá đi cùng với chất lượng
Giá thực đơn là một trong những yếu tố quyết định sự lựa chọn của khách hàng, chủ đầu tư khi kinh doanh cần cực kỳ lưu ý khi lên giá món ăn. Điều này sẽ quyết định kết quả kinh doanh nhà hàng có hiệu quả hay không, mức giá hợp lý tuy nhiên cũng cần phải đi kèm với chất lượng.
Menu & chất lượng món
Kinh doanh lĩnh vực F&B nói chung hay BBQ nói riêng, thì chất lượng của thực đơn là thứ luôn được đặt lên hàng đầu. Không chỉ cố định gói gọn với các món thịt nướng như thịt heo, thịt bò, thịt cừu…mà chủ của các cơ sở kinh doanh nhà hàng có thể nghiên cứu và sáng tạo kết hợp thêm với Rượu, và các mô hình khác như Buffet, lẩu. Những món ăn của tiệc BBQ vốn chứa nhiều đạm và năng lượng, bởi vậy nhà hàng nên kết hợp thiết kế một thực đơn phù hợp để khách hàng không có cảm giác nặng bụng.
Những điều cần lưu ý khi thiết kế nhà hàng BBQ
Đảm bảo thẩm mỹ
Mặt tiền: Sở hữu một mặt tiền thu hút với thiết kế ấn tượng chắc chắn sẽ thu hút khách hàng. Mặt tiền dễ nhận biết sẽ giúp nhà hàng BBQ của bạn được nhận diện tốt hơn, không gây nhầm lẫn với thương hiệu khác.
Không gian ngồi: Bố trí khoa học không gian ngồi, hạn chế ghế không có view, điểm nhìn, view nhìn vào wc, bếp. Nhà hàng nên khai thác tối đa view cửa kính. Để khách hàng có thể thoải mái dùng bữa nên ngăn cách với chỗ ko muốn nhìn bằng các phương pháp như sử dụng rèm che, Vách CNC, vách lửng hoặc sử dụng những tiểu cảnh, cây cảnh tạo điểm nhìn thoải mái.
Hệ thống ánh sáng: Trong các nhà hàng để các món ăn trở nên hấp dẫn hơn việc lắp đặt sử dụng những ánh đèn sáng ấm áp là rất cần thiết và cần có được tính toán thiết kế, đặc biệt cần ở quầy line cần được đảm bảo ánh sáng tốt nhất.
Không gian bên trong: Muốn thu hút khách hàng bên cạnh những yếu tố trên thì ngoài yếu tố không gian cần phải đảm bảo tính tiện nghi, thoáng đãng mà thì tính thẩm mĩ cũng là vấn đề quan trọng cần chú ý. Bất kỳ khách hàng nào cũng muốn thưởng thức món ăn ngon trong một không gian đẹp đẽ, thoải mái sẽ giúp thực khách được kích thích ăn ngon hơn. Ngày này có rất nhiều phong cách thiết kế nhà hàng BBQ như: Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Hoa, hay phong cách công nghiệp, phong cách tropical, indochine.
Trang trí decor: Tùy theo sở thích của chủ nhà hàng có thể lựa chọn phong cách bài trí ấn tượng như những bóng đèn nhiều màu sắc, tranh vẽ trên tường hay những cây xanh,độc đáo, sang trọng và hiện đại… Đây đều là những gợi ý decor tuyệt vời giúp cho không gian nhà hàng thêm nổi bật, ấn tượng và ghi điểm trong lòng thực khách.
Không gian tiện nghi thoáng.
Với đặc tính của mô hình nhà hàng BBQ là các món nướng than cùng với những đồ ăn kèm nhiều mùi và các hương liệu khác nhau trộn lẫn. Vì vậy không gian nhà hàng cũng vì thế sẽ bị ảnh hưởng bởi mùi khói, nếu không đủ thoáng đãng sẽ dẫn đến cả không gian bị ám mùi gây ảnh hưởng lớn đến thực khách.
Không gian nhà hàng là một trong yếu tố quan trọng quyết định thành bại của nhà hàng bên cạnh địa điểm, thực đơn hay dịch vụ. Một không gian nhà nhà hàng đẹp và thoải mái chắc chắn sẽ khiến nhà hàng của bạn vô cùng thuận lợi trong quá trình kinh doanh.
Bố trí các quầy tự phục vụ hợp lý, bán kính 3m: Mô hình nhà hàng BBQ sẽ có những quầy phục vụ để khách hàng có thể dễ dàng đi lấy đồ ăn. Nên bố trí trong vòng bán kính 3m để khách hàng dễ dàng nhìn và lấy đồ giúp phân luồng không gian để nhà hàng có thể vận hành dễ dàng.
Bố trí thêm các ghế đợi: Đặc điểm của các nhà hàng BBQ thường thì các khách hàng sẽ đi nhóm gia đình và bạn bè, vì vậy mà lượng khách hàng thường rất đông đặc biệt là giờ cao điểm. Vì vậy các nhà hàng nên bố trí thêm các ghế ngồi đợi điều này là một điểm cổng về dịch vụ phục vụ rất lớn trong kinh doanh nhà hàng, giúp bạn giữ chân và ghi điểm trong mắt khách hàng.
Bố trí quầy thu ngân & hướng dẫn dễ tiếp cận ngay khi khách bước vào: Trong quá trình thiết kế nhà hàng BBQ, không gian quán phải đảm bảo tính tiện nghi, thoáng đãng. Không những giúp nhà hàng tiết kiệm được khoảng diện tích cho nhà hàng mà còn giúp thu hút nhiều thực khách thoải mái khi thưởng thức.
Lựa chọn đồ nội thất phù hợp
Không gian của một nhà hàng nướng cần được thiết kế sao cho gọn gàng và khoa học. Tránh bố trí sắp xếp bàn ghế quá chật chội, gây bất tiện và làm mất góc nhìn khách hàng. Hãy tạo cho thực khách có một không gian riêng tư để thư giãn dùng bữa. Nội thất bàn ghế trong nhà hàng nên sử dụng nguyên liệu gỗ mang lại sự sang trọng và lịch sự. Tông màu của gỗ còn tạo cảm giác ấm cúng, gần gũi hơn với khách hàng.
Hệ thống hút mùi dạng hút âm và dương
Ngoài ra, việc lựa chọn hệ thống hút khói biến những ống khói treo có phần vướng víu, chiếm diện tích nhà hàng trở nên điểm decor độc đáo của riêng nhà hàng. Điều này là nên đặc trưng nổi bật của nhà hàng để khi khách hàng nhìn vào sẽ nhận ra ngay đây là nhà hàng BBQ.
Xem thêm:
So sánh bếp hút âm và bếp hút dương cho thi công nhà hàng lẩu nướng
Chất liệu nội thất phù hợp
Ưu điểm lớn từ nội thất gỗ rất được ưu thích đó chính là không bám dính nhiều chất bẩn. Nhờ đó rất nhân viên dễ dàng vệ sinh, lau chùi bề mặt góp phần tăng tính tự nhiên và gần gũi hơn cho không gian nhà hàng lẩu nướng. Khi thiết kế nội thất nhà hàng nên lựa chọn kiểu dáng đơn giản sẽ mang lại nhiều lợi ích cho việc kinh doanh, vừa tiết kiệm chi phí thiết kế, thi công nhà hàng một cách hiệu quả.
Thiết kế kích thước phù hợp
Bàn ghế nhà hàng phải đảm bảo đủ độ rộng để có thể đặt được đủ đĩa thức ăn phục vụ thực khách. Không quá rộng để hạn chế diện tích dư thừa. Nhưng cũng không quá nhỏ sẽ khiến đặt đồ ăn nước uống khó khăn. Tuỳ vào số lượng người sử dụng và loại hình nhà hàng mà kích thước bàn có sự xê dịch nhẹ. Dưới đây là kích thước cho nhà hàng sang trọng, nhà hàng cho các tiệc cưới. Với mô hình bàn ghế lẩu nướng, bàn ghế cho nhà hàng ăn thông thường kích thước có thể nhỏ hơn 1 chút.
Kích thước bàn ăn tiêu chuẩn
Kích thước bàn ăn tiêu chuẩn của các nhà hàng BBQ đối với mặt bàn ăn 4 người thì kích thước bàn là 1200mm x 800mm, với bàn ăn 6 -8 người kích thước là 1500mm x 800mm…. Mặt bàn phải đảm bảo không nên nhỏ quá để đồ phù hợp để đủ đồ hoặc mở rộng mô hình kinh doanh.
Ngày nay, các cơ sở ăn uống, nhà hàng lựa chọn hình thức kinh doanh BBQ là loại hình đem lại hiệu quả kinh tế và đáp ứng được nhu cầu của khách hàng, đặc biệt là giới trẻ.Hy vọng bài viết trên đây sẽ giúp bạn giải đáo BBQ là gì, những lưu ý để kinh doanh nhà hàng BBQ thành công.