Kinh doanh nhà hàng buffet là một mô hình quen thuộc với nhiều khách hàng và cực kỳ hứa hẹn cho ai đang muốn kinh doanh nhà hàng. Hiện nay tại Việt Nam có khá nhiều mô hình nhà hàng buffet với nhiều sự cải biên khác nhau, tuy nhiên nhà hàng buffet truyền thống vẫn có gì đó đặc biệt trong lòng khách hàng. Vậy cần chuẩn bị những gì khi nhà đầu tư bắt tay vào kinh doanh một nhà hàng buffet truyền thống? Cùng KenDesign tìm hiểu ngay trong bài viết này nhé!
Buffet là từ lấy trong tiếng Pháp có ý nghĩa là “tiệc đứng”, Là cách ăn uống mà trong đó khách hàng đứng dậy và chọn lựa các món ăn nhà hàng phục vụ cho món ăn của mình. Mô hình nhà hàng buffet truyền thống chính là những kiểu nhà hàng phục vụ rất nhiều món ăn khác nhau và để khách hàng có thể chọn những món họ yêu thích. Với hình thức này thực khách chỉ cần trả một số tiền nhất định và có thể ăn không giới hạn những món của nhà hàng.
Buffet đã du nhập vào Việt Nam từ lâu và nhận được sự yêu thích của rất nhiều khách hàng bởi trải nghiệm ẩm thực phong phú. Đặc biệt tại nhiều khu nghỉ dưỡng, khách sạn cũng lựa chọn hình thức buffet này để phục vụ khách hàng. Có rất nhiều các mô hình buffet khác nhau như: buffet truyền thống, buffet lẩu nướng, buffet hải sản, buffet bình dân,…
Không giống như những nhà hàng thông thường, kinh doanh nhà hàng buffet cần một số vốn khá cao. Kinh doanh nhà hàng buffet cần những vị trí tại thành phố lớn, đông dân cư. Đặc biệt để có thể phục vụ được nhiều thức ăn và số lượng thực khách lớn thì cần một mặt bằng có diện tích lớn đến vài trăm mét vuông. Bởi kinh doanh nhà hàng buffet là lấy số lượng khách để bù lỗ nên nhà đầu tư cần phải phục vụ được càng nhiều khách hàng càng tốt. Và chi phí cho một mặt bằng như vậy là không hề rẻ.
Bên cạnh đó, thiết kế nội thất cho nhà hàng buffet cũng cần phải đầu tư kỹ lưỡng, đặc biệt với những nhà hàng buffet truyền thống cao cấp sang trọng. Ngoài ra việc nhập nguyên liệu thực phẩm để phục vụ hàng ngày cũng sẽ mất một khoản đầu tư không nhỏ. Chi phí trả lương cho đầu bếp và nhân viên cũng là một yếu tố quan trọng trong bước đầu kinh doanh nhà hàng buffet bởi mô hình này cần khá nhiều nhân viên, quản lý và đầu bếp. Chính vì vậy khi bắt tay vào mở nhà hàng buffet nhà đầu tư cần chuẩn bị cho mình một số vốn lớn và có sự cân nhắc kỹ càng để tính toán cũng như sử dụng sao cho hợp lý.
Vì buffet vẫn là một mô hình ăn uống khá cao cấp nên khi lựa chọn mặt bằng nên chọn những vị trí đông dân cư nằm tại những thàng phố lớn hay những điểm du lịch nổi tiếng. Điều này sẽ đảm bảo được nguồn khách hàng đến với nhà hàng của bạn. Nếu chọn một nhà hàng quá xa khu dân cư hay mức sống còn chưa quá cao sẽ dẫn đến việc nguồn khách hàng bị thiếu hụt, trong khi với nhà hàng buffet thì số lượng khách là quan trọng nhất.
Nhà hàng buffet là địa điểm được nhiều người lựa chọn là nơi gặp gỡ đồng nghiệp bạn bè, gia đình, là tụ điểm liên hoan lý tưởng. Chính vì thế những nhóm khách đông người này sẽ chiếm chủ đạo trong lượng khách của nhà hàng. Điều này yêu cầu nhà hàng buffet cần có một diện tích đủ lớn và rộng rãi để phục vụ thực khách. Ngoài ra vì số lượng khách đông nên vị trí để xe cũng cần một diện tích lớn. Đặc biệt có nhiều đoàn khách đi ô tô hay xe chở khách cũng sẽ cần những vị trí rộng để đỗ xe.
Đây là một yếu tố cực kỳ quan trọng trong kinh doanh nhà hàng buffet. Bởi mô hình này nằm trong phân khúc ăn uống cao cấp nên cách thiết kế nhà hàng cũng cần mang lại một vẻ sang trọng xứng tầm. Những lối thiết kế được ưa chuộng ở Việt Nam có phong cách vintage, phong cách cổ điển châu Âu, phong cách hiện đại, phong cách Indochine,…
Xem thêm: Thiết kế nhà hàng buffet lẩu nướng
Một điều đặc biệt hơn nữa đó chính là nhà hàng buffet là mô hình mà thực khách tự phục vụ. Các khách hàng đứng dậy và chọn những món ăn mình thích tại quầy line. Chính vì thế khi thiết kế nhà đầu tư cần cân nhắc để quầy buffet có lối đi rộng rãi, tránh việc khách hàng đi lại va vào nhau. Ngoài ra quầy line buffet cũng cần được thiết kế sao cho khoa học, tiện lợi và có tính ứng dụng cao.
Với một nhà hàng buffet, chủ đầu tư không cần thuê quá nhiều nhân viên bồi bàn mà cần nhân viên bếp hay nhân viên phục vụ. Nhân viên của nhà hàng cần được training đào tạo bài bản để có thể làm việc trong một dây chuyền sao cho trơn tru. Nhân viên phục vụ cần biết hướng dẫn khách hàng, sắp xếp cũng như dọn dẹp quầy buffet,… Nhân viên bếp cũng cần chú ý sao cho đồ ăn được phục vụ liên tục, tránh tình trạng hết thức ăn gây khó chịu cho thực khách. Ngoài ra nhà đầu tư cũng nên thuê và đào tạo những quản lý với kỹ năng tốt để có thể điều tiết cũng như bao quát công việc trong nhà hàng.
Khi kinh doanh bất kể thứ gì nhà đầu tư cũng cần có cho mình một kế hoạch chỉn chu, kỹ lưỡng. Kinh doanh nhà hàng buffet cũng không ngoại lệ, đặc biệt khi nó đã tốn một số vốn không hề nhỏ. Nhà đầu tư cần có những bước đi chắc chắn, từ việc tìm hiểu nhu cầu khách hàng hay xu thế cho những nhà hàng ăn uống hiện nay,… Ngoài ra nhà đầu tư cũng có thể tìm cho mình những nét độc đáo, khác biệt để tạo ấn tượng rõ rệt hơn với những nhà hàng buffet khác.
Để cho ra đời một thiết kế nhà hàng hoàn chỉnh là điều không hề dễ dàng. Đặc biệt với nhà hàng buffet thì nó càng khó hơn gấp bội. Chính vì điều này các nhà đầu tư nên tìm cho mình một đơn vị thiết kế thi công uy tín khi bắt tay vào thiết kế nhà hàng. Và KenDesign với hơn 10 năm kinh nghiệm trong ngành, tin rằng chúng tôi sẽ là người bạn đồng hành tuyệt vời nhất của các nhà đầu tư.
Liên hệ với KenDesign qua hotline và tham khảo những thiết kế của chúng tôi tại đây.
Xem thêm: Thiết kế nhà hàng Nhật Bản với những phong cách độc đáo