Nếu bạn là tín đồ đam mê cà phê thì chắc hẳn bạn đã từng thưởng thức qua Americano, vậy bạn đã biết rõ nguồn gốc và cách pha chế Americano chưa? Nếu chưa thì hãy cùng tknt.vn tìm hiểu nhé.
Ngày xưa, thời thế chiến thứ 2, lính Mỹ hay có thói quen uống Espresso để giải khát trong những giờ tập luyện căng thẳng, nhưng Espresso truyền thống có nhiều caffein và quá đậm đặc nên nhiều người uống xong bị say caffein, vì vậy để giảm bớt sự đặc của Espresso thì họ đã pha loãng cùng với nước sôi, như thế thì vẫn có đủ độ caffein vừa phải để tỉnh táo và lại không bị say sẩm mặt mày. Từ đó cái tên Americano ra đời gắn liền với cách pha loãng Espresso như thế. Và về sau nó chính là thức uống truyền thống của người Mỹ. Thế nhưng ngày nay Americano phủ sóng ở hầu hết các quán cà phê trên thế giới.
Như đã nói ở trên thì Americano chính là pha loãng nước sôi vào Espresso, và nhiều hay ít nước sôi là tùy vào khẩu vị của mỗi người, có người thích uống đậm vị cà phê, có người thích uống nhạt. Thông thường tỉ lệ giữa Espresso và nước sôi sẽ là 1:1 hoặc 1:2.
Bước 1: Để pha chế Americano, chúng ta phải chuẩn bị một lượng nước sôi vừa đủ để làm đầy máy pha cafe Espresso để tạo ra hơi nước đủ cho cà phê.
Bước 2: Lấy bột cà phê espresso cho vào trong bộ lọc porter. Rải đều xuống các bộ phận đính kèm ở trong máy pha cà phê espresso.
Bước 3: Đặt bộ lọc porter cho nằm ngang so với máy. Đồng thời vặn về phía bên phải để bộ lọc khớp với máy espresso.
Bước 4: Đặt ly dùng để đựng espresso ở phía dưới bộ lọc porter. Bật công tắc ở trên máy để cho nước nóng lên.
Bước 5: Chờ cho đến khi nào thu được 2/3 ly cà phê thì dừng lại. Sau đó cho Espresso vào trong một cái cốc đựng cà phê.
Bước 6: Thêm từ 20 đến 230ml nước nóng vào trong cốc cà phê Espresso, tùy thuộc vào sở thích đậm nhạt của từng người uống mà điều chỉnh lượng nước cho phù hợp, để tạo nên một ly cà phê Americano thơm ngon, chuẩn hương vị cà phê Mỹ.
Với mỗi khu vực thì nhu cầu và khẩu vị cũng khác nhau nên Americano cũng được biến tấu liên tục cho phù hợp với nhu cầu của người uống:
Cà phê Americano theo phong cách Anh Quốc: Người Anh rất ưa chuộng vị béo của sữa, nên Americano được pha với sữa, váng sữa thường được dùng phổ biến ở đây. Ở đây họ ưu tiên sự béo ngậy hơn hương vị truyền thống của cà phê.
Americano trứng: Với những tín đồ mê vị béo ngậy thì đây luôn là best seller, Americano đã được kết hợp thật hoàn hảo với trứng để sự béo ngậy hòa tan trong miệng.
Xem thêm: Espresso là gì? Cách pha chế Espresso
Trên đây là những thông tin về Americano và cách pha chế Americano chuẩn vị mà chúng tôi muốn đem đến với bạn. Hy vọng rằng bạn đã có thêm những thông tin hữu ích, đừng quên truy cập vào trang web của chúng tôi để biết thêm kiến thức hữu ích về mảng F&B nhé.