Từ thế kỉ 17 Latte đã là một phần ẩm thực của Châu Âu. Khi đó Caffe e latte, Milchkaffee, Café au lait đã là những thuật ngữ mà người Châu Âu dùng để chỉ cách pha chế loại cà phê này, và kể từ đó cà phê Latte là một phần không thể thiếu trong bữa sáng mọi nhà.
Cà phê: Khoảng 7-8 gam
Sữa tươi thanh trùng: Khoảng 120 ml
Dụng cụ: Máy pha cà phê Espresso, ca đánh sữa, tách sứ, dụng cụ dùng để nén cà phê
Bước 1: Xay cà phê: Bạn cần chọn hạt cà phê đã được chọn lọc, rang và xay cà phê. Bạn xay đến khi nhuyễn mịn vừa ý. Quá trình xay cà phê nên diễn ra trong 23 – 28 giây để tránh tiếp xúc với không khí thì hương vị cà phê dễ bị mất đi.
Bước 2: Nén cà phê: Dùng tamper để nén cà phê cho chặt. Khi nén phải cầm được để ngang mặt bàn, tay và vai nên tạo thành góc 90 độ, sau đó ấn xuống khoảng 30 pounds rồi xoay đều theo chiều kim đồng hồ.
Bước 3: Pha espresso, lắp cà phê vào máy pha và cho chiết xuất ra 35 ml cà phê. Pha espresso như bình thường sẽ thu được một ly espresso đậm đặc.
Bước 4: Tạo bọt sữa để trang trí trên bề mặt Latte, cho khoảng 250 – 300 ml sữa lạnh vào ca inox, đánh sữa nóng ở khoảng 65 độ C từ 10 đến 15 giây.
Bước 5: Cách Tạo Hình Latte Art
Đổ sữa vào tách cafe và tạo hình bọt sữa theo ý thích. Bạn có thể
tạo hình trái tim, hình thiên nga, hình chiếc lá hoặc hoa tulip…
Bột trà xanh matcha : Khoảng 4-5 gam
Nước nóng: Khoảng 15 ml
Đường: Khoảng 1 muỗng cà phê
Sữa tươi Vinamilk: 200 ml
Mật ong
Bước 1: Rây bột trà xanh matcha vào ly để sao cho mịn màng sau đó đổ nước nóng vào và khuấy đều bột trà xanh để tránh bị vón cục.
Bước 2: Đun sữa ấm lên cho đến khi sủi tăm rồi cho đường vào cho phù hợp khẩu vị mà bạn mong muốn.
Bước 3: Đánh sữa đều tay sao cho tung bọt mịn.
Bước 4: Điều chỉnh độ ngọt cho vừa ý. Có thể thêm sữa đặc hoặc mật ong nếu bạn muốn uống ngọt. Bạn có thể dùng luôn hoặc cho thêm đá nếu thích.
Để pha được một ly latte ngon bạn cần lưu ý những điều sau:
Trước khi cho sữa vào, bạn phải chọn một loại ly hay tách sứ phù hợp. Thông thường, người ta thường sử dụng loại tách sứ có thành miệng dày, dung tích từ 200 – 250ml, tối đa 300ml, vì bọt sữa chỉ dày từ 0,5 – 1cm.
Yêu cầu của một ly Latte chuẩn Ý là không có bong bóng trên bề mặt
bọt sữa, để loại bỏ hiện tượng này thì trước khi rót sữa bạn sẽ lắc ca đánh sữa
đều theo chiều kim đồng hồ, gõ nhẹ đáy ca đánh sữa để loại trừ bọt to.
Có 2 cách chính để vẽ Latte Art:
Free pouring :Chắc hẳn các bạn không còn xa lạ với những hình thù
trang trí đẹp mắt trên bề mặt các ly Latte đúng không. Đó chính là phương pháp
trang trí được sử dụng phổ biến, các Barista có thể vẽ hoặc sáng tạo ra những hình
dáng đa dạng chỉ với vài đường bọt sữa.
Etching : Với hình thức trang trí này thì barista cần dùng bút vẽ chuyên dụng để vẽ hình sau khi đã rót bọt sữa. Với hình thức này thì các barista có thể vẽ được những hình phức tạp, cầu kì…
Ngoài Latte truyền thống ra thì Latte còn những biến thể khác nữa, nó chỉ khác nhau một chút về cách pha chế và tỉ lệ thành phần thôi:
Matcha Latte: Đây chắc hẳn là loại Latte được ưa chuộng nhất, bởi hương vị tươi mát từ bột trà xanh và sự béo ngậy của sữa đúng là một sự kết hợp tuyệt vời.
Caramel Latte: Thành phần chính của loại latte này là caramel, hương vani và sữa. Vị của loại latte này thiên về ngọt béo, khi pha chế người ta thường cho thêm siro caramel hay kẹo caramel để đẹp mắt và tăng hương vị.
Latte đá: Latte có thể thưởng thức ở dạng nóng hoặc lạnh tùy vào khẩu vị của từng người. Chính vì vậy nên nhiều người cũng chọn thưởng thức Latte lạnh hơn, còn gì đã hơn khi ngày hè được thưởng thức một ly cà phê mát lạnh, béo ngậy.
Trên đây chúng tôi đã đem đến cho bạn những thông tin “hay ho” về cà phê Latte, hy vọng sau bài viết này bạn đã biết cà phê Latte là gì và cách pha chế cà phê Latte. Hãy truy cập vào trang web của chúng tôi để cập nhật thêm những bài viết mới nhé.