Còn gì tuyệt vời hơn bằng việc đánh thức cơ thể lúc mệt mỏi bằng một ly cà phê sữa. Chắc hẳn chúng ta không còn ai xa lạ với cà phê pha sữa nữa, nó là thức uống best seller ở các quán cà phê hiện nay. Vậy bạn đã biết cách pha một ly cà phê pha sữa chuẩn vị chưa? Nếu chưa thì hãy cùng tknt.vn tìm hiểu thông qua bài viết này nhé
Cà phê pha sữa là một thức uống quen thuộc với giới trẻ nói riêng và người Việt Nam nói chung, đây là thức uống phổ biến hiện nay, nó là lựa chọn hàng đầu khi bạn muốn tỉnh táo và tập trung làm việc. Dù có bao nhiêu biến thể cà phê du nhập vào Việt Nam đi nữa thì cà phê sữa vẫn là cái hương vị truyền thống khó thay thế.
Cà phê được bắt đầu đưa vào trồng ở vùng Tây Nguyên nước ta những năm 1870. Điều này đã đánh dấu Việt Nam là quốc gia đầu tiên ở khu vực Đông Nam Á trồng và uống cà phê. Thật may mắn thay, đất đỏ bazan ở Tây Nguyên lại là một loại thổ nhưỡng đặc biệt phù hợp để trồng cà phê. Do đó, nước ta dần phát triển trở thành thành quốc gia xuất khẩu cà phê trong top đầu thế giới.
Vào thời điểm đó rất khan hiếm sữa tươi nên sữa đặc đã được sử dụng thay trong cà phê. Lịch sử không ghi lại thời gian chính xác là khi nào và ai là người đầu tiên sáng tạo ra thức uống cafe sữa. Tuy nhiên, cả thế giới đã đều công nhận đây là thức uống đặc sản của người Việt. Bên cạnh 5 cách pha cà phê nổi tiếng toàn thế giới (cách pha của Mỹ, Đức, Ý, Thụy Sỹ, Pháp) thì cách làm cà phê sữa hòa tan đá của Việt Nam cũng lọt top 15 cùng các cách pha khác trên thế giới được bình chọn. kể từ đó cà phê sữa gắn liền với Việt Nam, mỗi một du khách đến Việt Nam đều thử qua món cà phê này
Xem thêm: Cách pha cà phê sữa đá
Cách pha chế cà phê pha sữa ngon chuẩn vị
Chuẩn bị
Sữa đặc
Bột cà phê
Nước sôi
Phin pha cà phê, ly, muỗng
Cách pha chế
Bước 1: Cho 2 đến 3 muỗng sữa đặc vào ly tùy theo sở thích và khẩu vị của từng người.Nếu bạn muốn uống thiên về vị ngọt thì bạn có thể cho nhiều sữa hơn.
Bước 2: Đặt phin pha cà phê lên bên trên ly. Sau đó cho 1/3 bột cà phê vào phin rồi dùng dụng cụ nén để nén chặt xuống. Tiếp đó bạn rót nước vừa đủ bên trên cà phê một chút rồi ủ như vậy trong vòng 2 phút. Rồi bạn cho them nước sôi đến khi đầy phin và chờ cà phê nhỏ giọt đến khi xong.
Bước 3: Khi cà phê nhỏ giọt xong tức là bạn đã pha xong ly cà phê sữa ngon chuẩn vị rồi. Bạn khuấy đều và thưởng thức luôn hoặc cho thêm đá để trở thành cà phê sữa đá nếu thích. Tùy vào sở thích của từng người mà cà phê sữa có thể sẽ đậm vị cà phê, ít vị sữa hoặc đậm vị sữa ít vị cà phê. Chính vì thế thức uống này không có công thức hay liều lượng chuẩn.
Cà phê sữa đá pha theo phong cách Việt Nam gồm cà phê rang xay được pha phin hay pha sẵn với sữa đặc có đường (thông dụng là sữa ông thọ theo tỷ lệ một phần nước cà phê, 1 hoặc hai phần sữa tùy theo khẩu vị của người uống. Món cà phê sữa này khi chế biến được người Sài Gòn và miền Nam Việt Nam dùng chung với nhiều đá vừa để thưởng thức và giải khát, do khí hậu nóng ẩm đặc trưng của miền Nam Việt Nam; món thức uống này sau dần được truyền bá và lan rộng trên cả nước. Món cà phê sữa đá cùng với cà phê đen đá là hai loại thức uống từ cà phê phổ biến tại các quán cà phê cũng như ở toàn thể khắp đại gia đình Việt Nam
Cà phê sữa đã gắn liền với Việt Nam lâu đến thế, bây giờ nó đã trở thành loại thức uống thương hiệu của người Việt, thậm trí có nhiều nhãn hiệu cà phê sữa đã đem được sản phẩm của mình ra thị trường nước ngoài. Những thông tin trên đây chúng tôi cung cấp cho bạn về cà phê sữa hy vọng đã có ích cho bạn. Nếu bạn có hứng thú với những kiến thức về mảng F&B thì đừng quên truy cập trang web chúng tôi để biết thêm nhiều điều thú vị nhé.