Quầy bar trong quán cafe là nơi nhân viên chuẩn bị, chế biến, tạo ra đồ uống có trong menu để phục vụ các lựa chọn của khách hàng. Bất cứ quán cafe nào cũng không thể thiếu được không gian này. Đối với một quán cafe thông thường quầy bar sẽ là nơi khách hàng tiếp xúc đầu tiên khi bước vào quán và cũng có thể là không gian cuối khi khách hàng ra về. Nếu quầy bar được thiết kế tạo được ấn tượng, sạch sẽ, khoa học mang đến thiện cảm tốt với khách hàng.
Tại đây khách hàng có thể dễ dàng quan sát toàn bộ hoặc phần lớn các công đoạn phục vụ, pha chế, chuẩn bị đồ uống của nhân viên. Do đó, có thể nói đây là yếu tố chính tạo niềm tin với khách hàng với chất lượng đồ uống; góp phần giữ chân khách hàng cho quán. Một quầy bar chuyên nghiệp, thu hút sẽ góp phần làm cho quán cafe của bạn càng thêm chất lượng, uy tín, đẳng cấp hơn.
Gỗ là chất liệu phổ biến được sử dụng nhiều trong thiết kế quầy bar, vừa đơn giản, tự nhiên mà tạo vẻ đẹp không bao giờ lạc hậu; phù hợp với đa dạng quán cafe khác nhau từ bình dân đến cao cấp. Gỗ tự nhiên hoặc gỗ công nghiệp đều mang trong mình vẻ đẹp mộc mạc, tự nhiên, mang màu sắc dễ chịu. Bạn sẽ tiết kiệm được thời gian trong việc lựa chọn cũng như phối hợp sử dụng với những chất liệu khác khi thiết kế quầy bar quán cafe. Gỗ luôn dễ dàng kết hợp trong bất kỳ không gian nội thất nào.
Thép không gỉ, inox hoặc nhôm đúc nguyên khối là chất liệu phù hợp với quán phục vụ đồ uống nói chung và cafe nói riêng bởi độ bền cũng như góp phần tạo gam màu lạnh. Kết hợp với việc tạo hình bằng những hình khối vuông vức, khỏe khoắn sẽ tạo ấn tượng cho khách hàng. Những chất liệu này phù hợp với những quán cafe thiết kế theo phong cách công nghiệp (industrial). Bạn muốn tạo hình ảnh cao cấp hơn cho quán cafe thì có thể sử dụng kim loại mạ đồng hoặc vàng gold sẽ làm quầy bar của bạn trở nên sang trọng, thu hút, điểm sáng nổi bật trong quán.
Thiết kế quầy bar quán cafe bằng đá
Với đặc tính của đá có bề mặt được mài nhẵn, bóng cho cảm giác sang trọng, sạch sẽ, tươi mát. Khả năng chịu lực tốt đồng thời không thấm nước, dễ lau chùi nên việc dọn dẹp và giữ vệ sinh sẽ rất nhanh, thuận tiện. Đặc biệt độ bền của đá cũng là một ưu điểm vượt trội của chất liệu này.
Thông thường, trong thiết kế quầy bar quán cafe chỉ cần ốp mặt quầy bar bằng đá là đủ, các bộ phận còn lại có thể xây dựng bằng gạch kết hợp vữa. Để trang trí, bạn có thể chọn việc sơn, vẽ hoặc ốp gạch hoa. Tùy theo phong cách thiết kế mà chọn kiểu trang trí quầy bar bằng đá phù hợp.
Hiện nay, có 4 kiểu thiết kế quầy bar chính là thiết kế kiểu chữ L, kiểu chữ U, kiểu chữ C và kiểu chữ O. Mỗi kiểu dáng lại có những tiện ích ưu điểm riêng phù hợp với từng không gian, đặc thù quán cafe khác nhau. Đồng thời, diện tích mặt bằng, cách sắp xếp không gian của quán cafe cũng quyết định đến diện tích quầy bar và kiểu thiết kế. Quầy bar thường được thiết kế thấp vừa đủ, mở thành hình giống các chữ cái C, L, U, O để tối ưu vận hành và thời gian làm việc của nhân viên đồng thời gợi mở sự tò mò của khách hàng, muốn được khám phá về cafe, và một số món bánh trong quán (nếu có).
Máy pha cafe bên cạnh công dụng pha cà phê, bạn nên bố trí hướng ra ngoài, đặt ở khu vực trung tâm. Điều này giúp quầy bar cafe thu hút, có thiết kế đẹp, và show được phong cách của quán (thể hiện sự đầu tư, chuyên nghiệp và chất lượng cafe trong quán).
Tủ làm đá, tủ đựng đá cần đặt cách xa với máy pha cafe vì hơi nóng lạnh và bụi dễ rơi vào đá. Đông thời cũng phải đặt xa thùng rác vì tránh khả năng những rác vụn có thể rơi vào đá, Thùng rác nên được thiết kế âm tức là phía ngoài không nhìn thấy và có lỗ hổng ở phía trên để dễ thao tác. Thường là cuối cùng của chiều vận hành. Khu vực bồn rửa có thể đặt cạnh khu vực xay để vừa xay xong có thể thao tác rửa ngay. Khi lắp đặt tủ ướp lạnh nên đặt ở vị trí mà người phục vụ có thể dễ dàng lấy được, giúp khi mở tủ vẫn thuận tiện mà không vướng người phục vụ. Lối đi nên thiết kế thêm tấm đệm cách ngăn với mặt đất để chống trơn, đồng thời giúp giảm sự căng thẳng của nhân viên khi phải đứng trong thời gian khá dài.
Quầy thu ngân nên hướng ra phía ngoài, tạo độ mở để tiếp khách hàng. Bên cạnh quầy bạn nên để thêm tủ bánh, tủ trưng bày các loại cafe… Có thể là gợi ý để khách hàng mua thêm sản phẩm, giới thiệu chương trình khuyến mãi, hay nét đặc trưng đồ uống… giúp tăng doanh số cho quán.