Bếp là một trong những khu vực quan trọng không thể thiếu trong mỗi nhà hàng. Việc thiết kế bếp nhà hàng 3 tầng khoa học, an toàn là hết sức cần thiết. Không những vậy, nắm được tiêu chuẩn thiết kế bếp ăn nhà hàng giúp khu vực nấu nướng trở nên thuận tiện, sạch đẹp, vệ sinh hơn, góp phần thu hút thực khách. Tạo cho khách hàng an tâm tin tưởng vào chất lượng thực phẩm, món ăn mà nhà hàng cung cấp. Hôm nay chúng tôi sẽ giới thiệu cho bạn những tiêu chuẩn cơ bản trong
thiết kế bếp nhà hàng 3 tầng.
Tiêu chuẩn thiết kế các khu vực bảo quản thực phẩm trong bếp nhà hàng 3 tầng.
Bảo quản thực phẩm trước và sau khi chế biến là chìa khóa dẫn đến thành công trong hoạt động kinh doanh nhà hàng. Các món ăn thơm ngon, giữ nguyên hương vị ban đầu luôn là yếu tố hàng đầu thu hút mọi vị khách khi đến thưởng thực ẩm thực tại nhà hàng. Vậy nên khi thiết kế bếp nhà hàng 3 tầng cần chú ý thiết kế khu bảo quản đảm bảo khoa học, tiện dụng cho việc nhập, xuất thực phẩm nguyên liệu trong quá trình chế biến, nấu nướng. Thường khu vực này sẽ được thiết kế gần nhau, có sự kết nối thông suốt nhịp nhàng giữa các khâu trong quá trình nấu nướng.
Phân chia khu vực trong thiết kế bếp nhà hàng 3 tầng.
Mỗi nhà hàng lại có một cách bố trí và thiết kế bếp theo đặc thù riêng. Tuy nhiên, về cơ bản trong thiết kế bếp nhà hàng vẫn phải đảm bảo cân đối giữa khu vực nấu nướng và khu vực ăn uống của khách. Đáp ứng được các nguyên tắc chung là thông thoáng, sạch sẽ, không bị quá tải vào giờ cao điểm. Thông thường khu vực nhà bếp chiếm khoảng 20-30% diện tích nhà hàng. Hoặc cứ phục vụ 100 chỗ ngồi thì sẽ cần ít nhất 50m2 nhà bếp. Thường trong thiết kế bếp nhà hàng 3 tầng sẽ đặt ở tầng 1, với một số nhà hàng đặc thù có thể đặt trên tầng 3. Bếp nhà hàng bao gồm các khu vực cơ bản sau:
+ Khu nấu nướng, chế biến: Cần thiết bị tủ nấu cơm, bếp gas công nghiệp, bếp á công nghiệp, bếp âu công nghiệp, bếp chiên nhúng, bếp điện từ công nghiệp,…Tùy vào đặc điểm món ăn của nhà hàng
+ Khu bảo quản thực phẩm: Thiết bị tủ đông, tủ mát hoặc thiết kế kho lạnh để bảo quản thực phẩm, xe đẩy inox để chuyển thực phẩm...
+ Khu sơ chế thực phẩm: Cần thiết bị giá kệ inox, khay inox, thớt, dao, máy cưa xương, chậu rửa 2 hố hoặc 3 hố, thùng rác...
+ Khu pha chế và phục vụ đồ uống: Cần các thiết bị máy ép hoa quả, đồ chế cocktail, máy sinh tố, tủ bảo quản rượu…
+ Khu rửa bát đĩa: Gồm thiết bị chậu rửa, vòi phun tráng, bể nước…
+ Khu để bát, đĩa, đũa: Cần có tủ sấy bát công nghiệp
Khi thiết kế bếp nhà hàng 3 tầng cần hướng đến sự thuận tiện cho các thao tác thực hiện của đầu bếp, bố trí khu vực để dụng cụ và thiết bị bếp tiện lợi, dễ tìm nhất cho người sử dụng. Đối với mỗi nhà hàng đều nổi bật với một hoặc một vài món đặc sản, vậy nên các trang thiết bị chế biến cần đảm bảo đầy đủ để tạo điều kiện thuận lợi nhất để người đầu bếp chế biến các món đó.
Thiết kế hệ thống thông gió và hệ thống dẫn gas trong bếp nhà hàng 3 tầng.
Hệ thống thông gió, hút mùi
Trong quá trình nấu nướng, nhiệt lượng sinh ra cộng với mùi thức ăn sẽ khiến không gian bếp khá ngột ngạt. Cho nên bếp nhà hàng cần phải trang bị hệ thống thông gió, hút mùi. Khi lựa chọn các loại máy hút khói, khử mùi phải đảm bảo phù hợp với không gian bếp để không gây tốn kém và mang lại hiệu quả tốt nhất.
Hệ thống dẫn gas
Để đảm bảo an toàn cháy nổ trong nhà hàng, việc bố trí - lắp đặt hệ thống dẫn ga sao cho an toàn là điều mà các chủ nhà hàng cần phải đặc biệt quan tâm, lưu ý. Việc lắp đặt hệ thống dẫn ga phải tuân theo tiêu chuẩn của bếp ăn công nghiệp. Bên cạnh đó, các nhà hàng cần phân công nhân viên kiểm tra hệ thống dẫn ga định kỳ để không có sự có sự cố đáng tiếc xảy ra.
Thiết kế hệ thống ánh sáng trong bếp nhà hàng 3 tầng
Khi thiết kế bếp nhà hàng 3 tầng cần tận dụng tối đa nguồn ánh sáng tự nhiên. Bên cạnh đó, cũng cần lắp đặt hệ thống đèn chiếu sáng phù hợp. Với đặc thù không gian nhà bếp, ánh sáng trắng là nguồn sáng phổ biến và thích hợp. Nhân viên trong bếp nhà hàng thường làm việc dưới áp lực công việc khá cao, ẩm ướt cùng nguồn nhiệt độ tỏa ra lớn, ... thường xuyên theo dõi quá trình nấu ăn, cho nên nếu không đủ ánh sáng rất dễ xảy ra nguy hiểm và việc chế biến món ăn cũng không đạt yêu cầu chất lượng. Hệ thống đèn chiếu tại đây cần được lắp đặt khoa học và hài hòa. Tránh các loại đèn cầu kỳ và chiếm nhiều diện tích như đèn cây, đèn tranh hay đèn chùm… Các loại đèn đơn giản, đồng bộ sử dụng trong hệ thống chiếu sáng nhà bếp là phù hợp nhất.
Bạn đang tìm đơn vị thiết kế bếp nhà hàng giàu kinh nghiệm, có thiết kế sáng tạo khoa học với đặc trưng nhà hàng. Hãy liên hệ ngay với KenDesign - đơn vị chuyên tư vấn thiết kế thiết kế bếp nhà hàng nói riêng và thiết kế nhà hàng nói chung để có những phương án thiết kế phù hợp nhất.