Nếu là người đam mê cà phê thì chắc hẳn bạn đã từng thử qua cà phê bạc sỉu- thức uống mang trên mình nét hoài niệm của Sài Gòn xưa. Vậy bạn đã biết đến ý nghĩa và nguồn gốc của cái tên Bạc sỉu chưa? Nếu chưa thì hãy cùng tknt.vn tìm hiểu nhé.
Vào những năm 60 – 70 của thế kỉ trước thì Bạc sỉu đã xuất hiện đầu tiên tại Sài Gòn. Đó là một cái tên gọi tắt từ cụm từ “bạc tẩy xỉu phé”, trong Tiếng Hoa thì bạc có nghĩa là màu trắng, tẩy có nghĩa là cái ly không, xỉu có nghĩa là một chút và phé có nghĩa là cà phê. Cái tên này thật dài nên họ đã rút ngắn thành “bạc sỉu”. Cái tên này cũng gắn liền với loại cà phê đó từ những năm 70 đó đến giờ
Khoảng thời gian năm 60 -70 của thế kỉ trước thì khắp các đường phố Sài Gòn là các quán nước nhỏ, lẻ của Người Hoa mở bán. Những quán nước đó chủ yếu bán cà phê, trà, đồ ăn sáng cho tầng lớp dân lao động nghèo. Khi đó sữa tươi là một cái gì đó rất xa xỉ nên họ thường pha sữa đặc với nước nóng, sau khi uống thì họ nhận thấy nếu thêm một chút cà phê thì sẽ dậy vị ngon của sữa và tỉnh táo hơn nhờ caffein trong cà phê.
Với người Sài gòn gốc hay những người đã định cư lâu ở Sài gòn thì chắc hẳn Bạc sỉu đã trở thành một phần kí ức của họ. Đến ngày nay thì Bạc sỉu cũng đã xuất hiện ở hầu hết menu của các quán cà phê. Tuy ngày càng nhiều loại cà phê được du nhập nhưng bạc sỉu luôn là vị trí số 1 trong lòng người dân Sài Gòn.
Chuẩn bị:Cà phê, sữa tươi (không đường hoặc có đường), sữa đặc, đá viên.
Bước 1: Pha khoảng 30 gam cà phê nguyên chất bằng phin với công thức chế nước sôi thành 2 lần, sau lần 2 đổ khoảng 100 ml nước sôi vào ủ cho tới khi hết nước.
Bước 2: Dùng bình shake để lắc cà phê vừa pha ở bước 1 để tạo bọt.
Bước 3: Chuẩn bị đá bào
Bước 4: Cho sữa tươi không đường và sữa đặc vào ly rồi phủ lên trên bằng cà phê tạo bọt ở bước trên.
Bước 5: Thêm đá vào và thưởng thức ly bạc sỉu thơm ngon.
Xem thêm: Cách pha chế bạc sỉu chuẩn vị
Nguyên liệu: Cà phê, sữa tươi, sữa đặc, nước cốt dừa, đá viên
Bước 1: Pha bằng phin khoảng 30 gam cà phê với 100ml nước sôi
Bước 2: Sau đó cho cà phê vừa pha vào bình shake rồi lắc tạo bọt.
Bước 3: Cho các nguyên liệu : nước cốt dừa, sữa đặc, đá viên và máy xay sinh tố xay đều đến khi nhuyễn vừa ý.
Bước 4: Sau đó bạn cho hỗn hợp vừa say vào ly cà phê đã tạo bọt ở bước 2 bên trên, vậy là bạn đã hoàn thành 1 ly bạc sỉu cốt dừa béo ngậy.
Vì không có định lượng nên độ béo ngậy hay độ đậm nhạt của cà phê bạn có thể tùy chỉnh, nếu bạn thích uống bạc sỉu nhiều vị béo, ngọt thì bạn cho nhiều cốt dừa và sữa, còn nếu bạn muốn có nhiều hàm lượng cafein thì bạn cần cho nhiều cà phê hơn
Bước 1: Pha cà phê như 2 cách trên
Bước 2: Cũng tương tự như 2 cách trên, tạo bọt cà phê đã pha ở bước 1.
Bước 3: Đun nóng sữa tươi và sữa đặc cho tới khi sôi lăn tăn thì dừng. Lưu ý khuấy đều tay để không bị khét.
Bước 4: Đổ sữa đã đun nóng vào cà phê đã tạo bọt. Vạy là bạn đã có được 1 ly bạc sỉu nóng.
Sở dĩ ở phần chuẩn bị ở bên trên chúng tôi không đề cập đến liều lượng từng nguyên liệu là bởi vì những “người pha chế” Bạc sỉu đã “quen tay” đến mức không cần đong đếm mỗi khi pha, họ chỉ ước lượng thôi.
Để pha được một ly bạc sỉu thật không khó, thế nhưng hương vị bạc sỉu tại các quán cà phê “xưa” vẫn rất khác biệt, nó dường như đi vào tiềm thức của người Sài Gòn xưa, sau này dù du nhập bao nhiêu loại cà phê đi nữa thì bạc sỉu vẫn luôn là “best” trong lòng người Sài Gòn. Còn gì tuyệt vời hơn khi buổi sáng lang thang phố phường Sài Gòn rồi tại vào quán cà phê ven đường thưởng thức 1 ly bạc sỉu với mấy chiếc bánh tiêu. Nếu bạn chưa thử sự kết hợp này thì hãy thử ngay đi nhé, đảm bảo rất tuyệt vời.
Để mô tả về hương vị hay giá trị cốt lõi của Bạc sỉu thì thật khó, nó là cái gì đó hoài niệm, khó nói ra bằng lời, nhưng chỉ tưởng tượng ra những hình ảnh Sài Gòn 1970s thì bạc sỉu luôn gắn liền với Sài Gòn. Bạn đã thử thức uống này chưa, nếu chưa thì còn chần chừ gì nữa. Với những thông tin trên thì chúng tôi hy vọng đã đem lại cho các bạn nhưng điều hay ho về bạc sỉu, cách pha bạc sỉu ngon. Đừng quên theo dõi chúng tôi để cập nhật nhiều thông tin thú vị về lĩnh vực F&B nhé.