Nếu bạn là một tín đồ cà phê thực thụ thì chắc hẳn bạn không còn xa lạ với thức uống béo ngậy này, cà phê cốt dừa là sự kết hợp đặc biệt giữa cà phê nguyên chất và nước cốt dừa béo ngậy thơm ngon. Nếu bạn chưa biết cách pha chế cà phê cốt dừa thì hãy theo dõi bài viết này của chúng tôi nhé, đảm bảo sẽ không làm bạn thất vọng.
Đây là một phiên bản biến tấu cà phê đầy mới lạ. Ở biến thể cà phê này thì vị đắng không phải vị đặc trưng, hương vị cốt dừa béo ngậy mới là điểm thu hút nhiều người thích món thức uống này. Ở Việt Nam – một đất nước nhiệt đới, nên không khó để có thể tìm thấy dừa trên khắp đất nước. Từ rất lâu cốt dừa đã được người ta sử dụng trong các món ăn, món tráng miệng, đồ uống và tạo nên các món đặc sản vo cùng độc đáo. Cà phê cốt dừa là thức uống có hầu hết trong các menu của quán cà phê, đây là món cà phê có thể thưởng thức nóng hoặc lạnh tùy theo sở thích, nhưng dù nóng hay lạnh thì nó đều rất ngon.
Nguyên liệu
Cà phê: Khoảng 30 gam
Cốt dừa: Khoảng 80 ml
Nước đường: 20 ml
Sữa đặc: 60 ml
Đá viên
Cách pha chế
Bước 1: Pha cà phê
Để có một ly cà phê cốt dừa thơm ngon đúng vị thì cà phê nên là cà phê espresso. Bạn có thể sử dụng máy pha cà phê espresso tự động để pha cho ra được một ly espresso nguyên chất. Nếu bạn không có máy pha cà phê thì bạn có thể dùng phin để pha bằng cách cho bột cà phê vào phin sau đó nén lại và rót nước ngập cà phê ủ trong 2 phút sau đó mới rót thêm nước và chờ cà phê nhỏ rọt.
Bước 2: Xay nước cốt dừa
Bạn có thể dùng nước cốt dừa đóng hộp hoặc nước cốt dừa tự làm tại nhà. Mấu chốt làm nên độ béo ngậy của cà phê cốt dừa chính là hỗn hợp nước cốt dừa. Công thức để có được hôn hợp ngon chuẩn ngoài quán là: 80 ml nước cốt dừa, 20 ml nước đường, 60 ml sữa đặc và đá viên. Sau đó ấn nút máy xay sinh tố để đến khi có dược độ mịn vừa ý, không quá lỏng cũng không quá đặc là hỗn hợp chuẩn nhất.
Bước 3: Hoàn thiện thành phẩm
Cho khoảng 30ml cà phê đã pha ở trên vào bình để lắc tạo bọt. Lắc xong cho ra ly. Sau đó đổ cốt dừa mới xay lên trên, bạn có thể trang trí thêm bằng dừa khô hoặc dừa nạo.
Xem thêm: Cách pha cà phê cốt dừa chuẩn vị
Bạn nên sử dụng các loại cà phê nguyên chất, đảm bảo chất lượng để an toàn cho sức khỏe cũng như để có được ly cà phê ngon đúng vị và hấp dẫn nhất .
Nên dùng nước cốt dừa tươi để đảm bảo hương thơm tự nhiên và độ béo cao của cốt dừa. Nếu không có thời gian thì có thể sử dụng nước cốt dừa pha sẵn hoặc nước cốt dừa đóng hộp nhưng lưu ý cần chọn nơi cung cấp uy tín và đảm bảo vệ sinh cũng như chất lượng sản phẩm
Bạn có thể điều chỉnh lượng nguyên liệu cần dùng cho công thức chuẩn theo khẩu vị của bản thân sao cho phù hợp như: tăng lượng cà phê nếu thích vị đắng đậm đà hoặc tăng lượng cốt dừa nếu thích vị béo ngậy hay tăng giảm lượng sữa đặc và nước đường tùy thích để phù hợp với sở thích cá nhân.
Trên đây là tất cả các bước làm cà phê cốt dừa đơn giản nhất mà bạn có thể tham khảo. Còn gì thú vị bằng ngồi nhâm nhi ly cà phê cốt dừa thơm ngon béo ngậy vị nồng nàn bên cạnh những người thân yêu đúng không nào? Còn chần chờ gì nữa mà không chuẩn bị nguyên liệu và pha chế ngay thức uống yêu thích này nhé.
Bột cà phê ngon thường sẽ là những loại bột cà phê nguyên chất, được rang xay từ hạt cà phê và không trộn lẫn nguyên liệu khác, những loại bột cà phê đúng chuẩn sẽ ít ngậm nước do đó sẽ không bị vón cục, sờ bằng tay sẽ có cảm giác khô và tơi xốp.
Cà phê nguyên chất khi đã rang xay đúng chuẩn sẽ cho ra bột cà phê có màu nâu đậm, mùi thơm đặc trưng. Nếu dùng hạt bắp làm giả cà phê thường cho bột xay màu đen đậm, còn nếu là hạt đậu nành sẽ có màu nâu đậm hoặc vàng đục.
Bạn chú ý khi pha cà phê với nước nóng nếu là cà phê thật, bột sẽ xuất hiện hiện tượng nở phồng, sủi bọt tăm và đôi khi sẽ tràn cả ra phin, ngược lại cà phê trộn sẽ lịm xuống, tỏa mùi thơm, tuy nhiên đây là mùi thơm này đa phần là của hương liệu.
Không nên chọn cà phê khi pha cho ra nước có độ sánh đặc, màu đen đậm vì đây là cà phê đã được pha với đậu rang, bắp rang.
Trên đây chúng tôi đã cung cấp cho bạn cách pha chế cà phê cốt dừa, hy vọng nó sẽ giúp bạn pha được những ly cà phê ngon chuẩn vị. Đừng quên truy cập vào trang web của chúng tôi để tìm hiểu thêm nhiều kiến thức về mảng F&B nhé.