Chắc hẳn những bạn nào đam mê cà phê thì đều đã từng thử qua cà phê Mocha, thức uống thơm vị chocolate béo ngậy và vừa đủ lượng caffein để giúp chúng ta tỉnh táo hơn. Nếu bạn chưa biết cà phê Mocha là gì thì hãy cùng tknt.vn tìm hiểu nhé.
Cà phê Mocha có thành phần chính là từ cà phê Espresso và sữa nóng, ngoài ra còn có bột chocolate hoặc nước sốt chocolate. Và vì thế mà vị đắng của Espresso cũng giảm đi rất nhiều, Mocha có vị ngọt béo ngậy nên nó hợp khẩu vị hầu hết mọi người. Tên loại thức uống này còn được biến thể theo những quốc gia khác nhau ví dụ như là: Mocaccino, Mokha, Mocca hoặc Mochachino.
Xem thêm: Cách pha chế cà phê Mocha
Như bên trên chúng tôi đã chia sẻ, Mocha được pha chế dựa trên base là espresso cùng với sữa nóng và hương vị chocolate và một số chất làm ngọt khác, thế nhưng ngoài ra Mocha còn được biến thể theo cách thêm một lớp kem tươi phía trên hoặc bột quế, bột cacao hoặc kẹo marshmallow để tăng thêm sự bắt mắt của ly Mocha.
Ngoài vị cà phê Mocha truyền thống thì còn có những loại Mocha biến thể như sau:
Cà phê Mocha trắng: Thay vì sử dụng chocolate đen thì barista sẽ sử dụng chocolate trắng.
Mocha đen trắng, Mocha Tuxedo, Mocha cẩm thạch, Mocha tan … và nhiều tên gọi khác, đó thực ra là cách kết hợp thêm 2 loại siro khác.
Cà phê Mochaccino: Với biến thể này thì người ta thường sử dụng lượng Espresso gấp đôi với sữa nóng và bột cacao vừa đủ.
Khi đã hiểu bản chất của Mocha, chắc chắn bạn sẽ biết được mình nên chuẩn bị trước những gì. Đó là:
Cà phê Espresso: Phải được pha bằng máy và đảm bảo được làm từ những hạt cà phê thơm ngon nhất.
Sữa tươi tiệt trùng
Sauce chocolate trắng hoặc đen đều được
Bột ca cao
Ngoài ra, một phần rất quan trọng nữa là bạn cần chuẩn bị đầy đủ các loại máy móc như sau:
Máy pha cà phê: Loại có vòi sục sữa
Máy xay cà phê: Trường hợp bạn đã có cà phê rang xay sẵn đủ tiêu chuẩn pha Espresso thì không cần chuẩn bị bước này
Ca đánh sữa trong trường hợp pha nóng hoặc bình lắc (shaker) cho trường hợp pha lạnh
Ca đong (Zic đong) với các vạch ml để có thể đưa ra tỷ lệ đúng chuẩn nhất
Tỷ lệ các thành phần:
Cà phê Espresso giao động từ 25 – 30ml
Sữa tươi tiệt trùng: Đong đúng 180ml
Chocolate dạng lỏng (sauce): Đúng 15ml
Bột ca cao tùy vào sở thích của mỗi người
Bước 1: Tráng tách sứ bằng nước sôi để cho tách nóng lên.
Bước 2: Tráng khoảng 1 muỗng chocolate xung quanh miệng ly bên trong
Bước 3: Đánh khoảng 180 ml sữa tươi không đường.
Bước 4: Rót 30 ml cà phê Espresso vào tách ở bước 2 sau đó rót sữa nóng lên cho đến gần đầy ly. Cuối cùng bạn trang trí ly espresso bằng bột cacao hoặc bột socola. Sau đó bạn có thể thưởng thức ly Mocha béo ngậy nóng hổi.
Tỷ lệ các thành phần:
Lượng cà phê Espresso lúc này là gấp đôi, từ 50 – 60ml
Sữa tươi không đường giảm xuống còn 80ml
Sauce chocolate cũng chỉ dùng 10ml là đủ
Ngoài ra cần có thêm 10ml đường nước
Đá viên cũng không thể thiếu
Bước 1: Cách pha Mocha đá tương tự với Mocha nóng, nhưng bạn cần dùng khoảng 60ml cà phê Espresso và giảm lượng sữa tươi đi còn 80ml.
Bước 2: Sau đó bạn cho tất cả bao gồm:espresso, sữa tươi, chocolate, đá viên vào bình shaker rồi lắc mạnh đến khi các hỗn hợp được hòa tan và tạo bọt được. Cuối cùng rót thành quả đó ra ly và thưởng thức.
Cà phê Espresso: Espresso chính là cà phê được pha từ cà phê đã rang, xay nguyên chất. Espresso cũng chính là base của Mocha.
Cappuccino cafe : Là loại cà phê được tạo nên từ 3 thành phần chính là: Espresso, sữa nóng, bọt sữa với tỉ lệ là 1:1:1. Và điểm đặc biệt của Cappuccino là tính thẩm mỹ từ những hình trang trí trên bề mặt ly.
Latte cafe: Thành phần của Latte cũng như Cappuccino nhưng khác ở tỉ lệ.
Americano: Thực chất chính là Espresso pha loãng với nhiều nước sôi tùy theo khẩu vị để có được độ đậm, loãng tùy thích. Vì vị Espresso truyền thống thì hơi đặc nên nhiều người thích dùng Americano hơn vì nó không quá đắng mà vẫn có đủ hàm lượng caffein để tỉnh táo.
Trên đây là những thông tin thú vị về cà phê Mocha, hy vọng những điều trên đã giúp cho bạn biết rõ hơn về cà phê Mocha và cách pha cà phê Mocha đá, nóng chuẩn vị. Hãy truy cập và trang web của chúng tôi để cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích về mảng F&B nhé.