Cappuccino- thức uống không thể thiếu trong các menu của những quán cà phê. Nó là biến thể từ Espresso, nhưng lại có một hương vị đặc trưng khác biệt hoàn toàn. Với những tín đồ đam mê cà phê thì chắc hẳn Cappuccino không còn xa lại với họ, hãy cùng tknt.vn tìm hiểu nhưng điều thúc vị về Cappuccino nhé.
Đây là một thức uống có nguồn gốc ở Ý, hiện được ưa chuộng ở rất nhiều nơi trên thế giới. Tên gọi này được truyền lại là có nguồn gốc từ màu áo rất giống màu hạt cà phê của các nhà tu dòng Capuchino. Thức uống này là một trong những biến thể của Espresso, nó là biểu tượng đặc trưng cho cà phê ý nói chung.
Nguồn gốc của Cappuccino được kể rằng, năm 1683, một tu sĩ đã tìm thấy một kho cà phê Ottoman trong trận chiến Vienna, khi đó cà phê nguyên chất đó quá mạnh so với khẩu vị của người Châu Âu nên họ đã biến tấu nó một chút bằng cách pha cùng với kem và mật ong, vừa hay hỗn hợp đó tạo ra một màu nâu phù hợp với áo choàng của nhà sư, nên từ đó tên gọi Cappuccino ra đời. Tuy được phát hiện từ sớm nhưng cappuccino Ý được biết đến rộng hơn vào những năm 1930 và thập kỉ đầu của thế kỉ 20, chúng bắt đầu phổ biến ở những quán cà phê mang phong cách Vienna ở Trieste và các thành phố khác của nước Áo.
Bột cà phê nguyên chất
Đường trắng, cacao hoặc bột quế
Sữa tươi thanh trùng
Dụng cụ cần thiết: Ca inox, tách sứ dung tích 200ml
Bước 1: Dùng khoảng 8 – 10 gr bột cà phê cho vào portafilter, nén chặt bằng tamper. Sau đó lắp vào máy pha cà phê Cappuccino, nhấn nút và chiết xuất khoảng 30 ml Espresso. Ngoài việc sử dụng máy thì bạn có thể pha bằng phin.
Bước 2: Đánh khoảng 120 ml sữa tươi lạnh trong khoảng 10 đến 15 giây và cho đến khi đạt nhiệt độ 55 – 60 độ C thì dừng lại. Lưu ý, muốn sữa dễ dàng bông lên và tạo được nhiều bọt hơn thì bạn cần để ca đánh sữa theo chiều của vòi đánh.
Bước 3: Cầm tách espresso hơi nghiêng sau đó rót sữa tươi vừa đánh vào và bạn có thể tạo hình theo ý thích bằng sữa tươi đó, cuối cùng hãy rắc thêm 1 ít bột cacao hoặc bột quế lên trên bề mặt để ly Cappuccino trong đặc sắc hơn. Tuy nhiên, Cà phê Cappuccino rất coi trọng hình thức, nên hình trang trí trên bề mặt ly cà phê cũng không được quá sơ sài. Hãy tạo hình thật đẹp để ly cà phê của bạn thêm hấp dẫn hơn nhé.
Để pha được một ly cappuccino đạt chuẩn thì chúng ta cần cân bằng giữa các nguyên liệu là: sữa, bọt sữa, cà phê. Nếu các thành phần chính chênh lệch quá nhiều thì sẽ ảnh hưởng đến hương vị tổng thể của ly cappuccino.
Ngoài yếu tốc thành phần ra thì tách dùng để pha chế cappuccino cũng cần có độ dày để giữ được nhiệt lâu hơn, chúng ta có thể dùng tách bằng sứ hoặc đá…
Để thưởng thức cappuccino chuẩn vị thì chúng ta nên uống nóng và không nên khuấy đều lên. Về hương vị thì với mỗi người mỗi cảm nhận, tuy nhiên Người Thổ Nhĩ Kì đã từng ví von vị cà phê Cappuccino là “không đen như địa ngục, đắng như tử thần”. Còn với người Ý thì hương vị đắng cảu cà phê, vị béo béo ngậy ngậy của sữa đã làm nên một ly cà phê Cappuccino chuẩn vị mà họ muốn thưởng thức.
Xem thêm: Cách pha chế cà phê cappuccino chuẩn vị
Cà phê Espresso Macchiato: Công thức của thức uống này khác Cappuccino ở chỗ, cũng dùng base là Espresso nhưng lượng sữa được dùng để pha thì ít hơn Cappuccino.
Cortado: Với thức uống này thì tỉ lệ giữa Espresso và sữa sẽ là 1:1 hoặc 1:2 tùy khẩu vị và trên bề mặt Cortado không có bọt.
White Flat: Thức uống này phổ biến ở Úc và New Zealand, cũng được pha chế từ cafe Espresso và có tạo hình trên mặt ly.
Ngoài các loại cà phê tương tự Cappuccino thì Cappuccino còn có những biến thể như là: Cappuccino đá, Cappuccino Freddo, Iced Coffee.
Cả Cappuccino và Latte đều được chế biến từ sữa nóng và đều nổi tiếng tại nước Ý xinh đẹp, vì thế ngay cả các barista cũng rất thắc mắc rằng đâu là điểm khác nhau giữa Cappuccino và Latte ?
Tỷ lệ: Với cappuccino thì tỉ lệ giữa bọt sữa, sữa nóng, Espresso là 1:1:1, còn với Latte thì tỉ lệ giữa sữa nóng, espresso, bọt sữa sẽ là 3:2:1.
Về hương vị: Chính vì vậy nên Latte sẽ thiên về vị béo ngậy của sữa còn Cappuccino thì sẽ trung hòa giữa vị béo của sữa và vị cà phê.
Cách pha chế: Về cách pha chế thì cả 2 loại cà phê trên đều được hỗ trợ từ máy pha cà phê nên không có gì khác biệt lắm.
Cách phục vụ: Ở mỗi đất nước thì có những cách phục vụ riêng, ví dụ như ở Hoa Kỳ người ta thường pha Cappuccino vào cốc gốm, nhưng ở New Zealand thì họ lại phục vụ trong ly thủy tinh thay vì ly gốm hay sứ. Tuy nhiên thì hương vị dặc trưng của Cappuccino vẫn không thay đổi.
Xem thêm: Cách pha chế cà phê Latte
Với những thông tin trên, chúng tôi hy vọng đã đem lại cho bạn những kiến thức cần thiết về cà phê cappuccino và cách làm cappuccino. Đừng quên truy cập vào website của chúng tôi thường xuyên để cập nhật những thông tin hữu ích về mảng F&B nhé.